หรือคนไทยต้องโอบอ้อมอารีย์

จู่ๆ..เจ้าสามหนังนี่ก็มาปรากฏกายที่หลังร้าน..พร้อมกับแม่ของมัน….นั่น..ก็หมายความว่า…ฉันต้องดูแลแกเพิ่ม..จากที่แม่แกดูแล…คงเป็นเพราะ…ฉันเป็นคนไทย…คนไทยต้องมีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ไง……ไม่เข้าใจ..ว่าทำไม?…ในบางเรื่อง….
ไอ้ที่ต้องซื้อทรายแมวพร้อมที่ตักมา..เข้าใจได้ว่า…พวกแกมาอึ..มาฉี่..ที่ประตูหลังร้าน..มันเหม็นมาก…..ควรจะมีที่ทาง..และวิธีการที่มันแก้ไขได้….แต่..ไอ้การที่ต้องไปซื้ออาหารลูกแมวมา…ซื้อที่ใส่น้ำพร้อมน้ำสะอาด..มาไว้บริการ…แบ่งไก่ต้มที่แสนอร่อยในข้าวหน้าไก่ให้พวกแกเนี่ย..ทำเพรื่อ….
ทำไม?ฉันไม่ปล่อยแกให้อยู่กันตามวิถีของแมว…หากินเอง…ในสิ่งที่กินได้…หรือปล่อยให้อด..ถ้าไร้สามารถ….ทำไม?..คงเป็นเพราะฉันเป็นคนไทย..คนไทย….ต้องมีจิตใจโอบอ้อมอารีย์….นี่ฉันเป็นคนไทยที่ดีใช่ไหม?…แต่….
…..ฉันไม่ใช่คนดีหรอก….ไอ้ลูกแมวน้อยทั้งสาม….ยังมีคนแบบฉันอีกมากมายที่ทำแบบนี้…และยิ่งกว่านี้…..ซึ่งมันก็ทำให้..ฉันก็สับสนนะ…ว่า…คนไทยที่มีจิตใจโอบอ้อมอารีย์เนี่ย….ทำไม?….ถึงได้ออกมาอยู่บนท้องถนนกันมากมาย…..ออกมาเพื่อเป็นเครื่องยืนยันให้คนอื่นว่า…ถูก…แล้วเรียกร้องหาความชอบธรรม….ซึ่งทุกคนรู้อยู่แก่ใจตนเองดีว่า…..มันจะจบด้วย….ซากศพ…ของเหยื่อ…ของผู้กระหายในอำนาจ…ที่มักเรียกอย่างสวยหรูว่า…..วีรชน…
…..ฉันไม่ใช่คนดีหรอก…ไอ้ลูกแมวน้อยทั้งสาม….เชื่อฉันเถอะ….ตราบเท่าที่ฉันยังมุดหัวอยู่แต่ในบ้าน..อยู่กับโลกสวยๆสี่เหลี่ยมใบนี้…

เฒ่าบัดซบ………