ด้วยจิตคาระวะต่อ ครูสุกานดา จงเสริมตระกูล


หลายปีมานี้ หมดเงินและเสียเวลาไปมากกับสิ่งที่เรียกว่า photoshop อ่าน อ่าน แล้วก็อ่าน ตั้งแต่ photophop photoshop7 cs cs2 cs3 อ่านแล้วก็ลองทำ ทำแล้วก็อ่าน มาจริงจังมากตอนที่หัดเขียนเวบเมืองฉะดอทคอมนี่(ตอนนี้ก็ยังหัดอยู่เสร็จเมื่อไหรได้เห็นโฉมใหม่แน่) ในที่สุดก็หมดความอดทน สารภาพกับตัวเองว่า 1.แก่ 2. โง่ แล้วก็คิดว่า”ไม่เป็นไร” ไม่เป็นก็ไม่เป็น เวบใช้บล้อกสำเร็จรูปก็ได้ แต่ สิ่งที่ค้างคาใจก็คือ เวบไม่สำเร็จ เอาน่าโฟโต้ชอปไม่เป็น ทำด้วยดรีมอย่างเดียวก็ได้นี่นา ก็ไปเสริช์หาข้อมูล ด้วยการพิมพ์คำว่า “สอนดรีมเวปเวอร์”  แล้วก็เจอในยูทูบเป็นพรืดเลย เห็นมีอยู่คนหนึ่ง เอ๊ะเข้าท่าแฮะ เป็นอาจารย์สอนด้วย มีตอนหนึ่ง ตอนสอง ตอนสาม….น่าจะดี ก็ลองดู ผมลืมบอกไปว่า ก่อนหน้าก็เคยลองดูมามากมาย แต่ไม่ได้เรื่อง หรือได้เรื่องแต่ผมไม่เป็นเรื่องเองก็ไม่รู้ ก็เปิดดูแบบไม่ได้คาดหวัง เปิดดูไป ทำตามไป แล้วสิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้นกับผม ทุกอย่างมันเป็นเรื่องง่ายไปซะนี่นิ โฟโต้ชอปที่เป็นเรื่องมืดมน กลับกลายเป็นแสงสว่างภายในเวลาสามนาที ไม่ได้โม้ครับ สามนาทีจริงๆ เพราะหลังจากนั้น สิ่งที่อ่านมาแล้วไม่เข้าใจ สิ่งที่ทำตามหนังสือแล้วทำไม่ได้ มันกลับกลายเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นอีกต่อไป ติดขัดก็เปิดดู เข้าใจแม้กระทั่ง บางบทที่อาจารย์บอกว่า วีดีโอชุดนี้ไม่มีเสียง ก็ดูแล้วเข้าใจได้เลย มันทำให้ผมย้อนกลับไปคิดถึงประโยคที่ผมเคยถามอาจารย์ท่านหนึ่ง ท่านตำหนิผมว่าโง่ สอนอะไรก็ไม่เข้าใจ สอนยังไงก็ทำไม่ได้ ผมก็เลยถามว่า “อาจารย์ครับ จริงๆแล้วผมโง่ หรืออาจารย์สอนไม่เข้าใจครับ” ผลก็คือ โดนด่าเปิง

และวันนี้ผมก็ได้คำตอบ ซึ่งคนอื่นๆเขาได้ไปกันตั้งนานแล้ว ว่า ถ้าบ้านเมืองเรามีครูดีๆ รู้จักขั้นตอนของการสอน ผมเชื่อว่า โรงเรียนพิเศษต่างๆก็ไม่จำเป็นต้องมี หรือมีไว้ให้เด็กที่เรียนแย่จริงๆแบบสมัยก่อนต้องมาเรียนเพิ่มเติมกัน ไม่ใช่มีไว้ให้เด็กฉลาดและพ่อ แม่ หาเงินให้มาเรียนได้ ซึ่งเรียนไปบางทีก็ไม่ฉลาดขึ้น บางทีเรียนไปแล้วฉลาดขึ้นมากมายแต่ความเป็นคนกลับลดน้อยลง ผมไม่เสียดายเวลาที่ผ่านไปเลยว่า ทำไมผมไม่เห็นคลิปการสอนของอาจารย์ท่านนี้ก่อนหน้านี้นานๆนะ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นผมคงมีความชำนาญมากกว่านี้อีกมากมาย ผมไม่เสียดายเพราะผมเชื่อว่าเวลาที่เหลืออยู่ของผม มันจะทำให้ผมสนุกกับการออกแบบ อย่างไม่รู้จักเบื่อ สิ่งที่ผมรู้พื้นฐานนี้ ผมเชื่อว่ามันจะแตกหน่อ ต่อยอด ออกไปอีกมากมาย ภาพข้างบนนี้เป็นภาพการออกแบบอย่างเป็นทางการของผมชิ้นแรกครับ ทั้งหมด ผมได้ความรู้มาฟรีๆจากอาจารย์ท่านหนึ่งที่ชื่อ สุกานดา จงเสริมตระกูล SUKANDA JONGSERMTRAKOON ผมจึงขอกราบขอบพระคุณอาจารย์ท่านนี้ไว้ ณ ที่นี้ ขอคาระวะท่าน ด้วยไฟล์งานชิ้นนี้ครับ มันอาจจะยังไม่ใช่ อาจจะง่ายในสายตาคนอื่น หรืออะไรก็ตาม แต่สำหรับผม มันคือคำตอบของความเป็นครูที่มีเมตตา มีความเป็นครู เป็นคำตอบของความพยายามครับ กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์อีกครั้งหนึ่งครับ

เรื่องล่าสุด

หอพักศรีสุข

ไม่ไกลตัวเมือง ใกล้ถนนใหญ่ ใกล้ห้าง สิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม อากาศดี ที่สำคัญต้องไม่แพง น่าจะเป็นปัจจัยหลักสำหรับคนที่หาที่พักที่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานโรงงาน นิสิต นักศึกษา หรือผู้ที่รายได้ไม่มากนัก ปัจจัยหลักที่กล่าวมา หลายต่อหลายครั้งที่คนหาที่พักอาศัย ได้แค่ตั้งเงื่อนไขไว้ แล้วค่อยๆตัดออกทีละปัจจัย จนเหลือแค่คำพูดปลอบใจตัวเองว่า ทนเอาหน่อยน่ามันถูกกว่าที่อื่น แล้วก็ทนอยู่ไป แต่ วันนี้ ณ บัดนี้ ไม่ต้องทนหรือตัดปัจจัยต่างๆที่เราอยากได้ออกไปแล้วครับ เพราะ เฮียสมจิตร ผู้ใหญ่ใจดี ได้สร้างหอพักขึ้นมา เพื่อตอบทุกโจทย์ ทุกปัจจัยที่เราท่านผู้หาที่อยู่ที่อาศัย ตอบชนิดที่ให้เกินโจทย์ที่ตั้งไว้อีกครับ เราไปดูกันครับว่าที่ผมพูดมามันโม้หรือเปล่า
หอพักศรีสุข
หอพักศรีสุข (3)หอพักศรีสุข (1)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นี่เป็นบรรยากาศภายนอกครับ เป็นหอพักสองชั้นครับ ที่จอดรถกว้างขวาง สะดวกสบาย เห็นภาพรวมคร่าวๆแล้ว คงไม่ต้องบรรยายเลยนะครับว่าอากาศจะเย็นสบายและสดชื่นขนาดไหน ต่อไปต้นไม้น้อยใหญ่ก็จะเติบโตเป็นร่มเงา ออกดอกออกผลให้ได้ยลกัน หมู่นกน้อยใหญ่ก็จะมาส่งเสียงเจื้อยแจ้วให้เราได้ยินกัน ทำให้ลืมภาพเมืองและผู้คนอันยุ่งเหยิงลงไปได้ถนัดใจเลยครับ สูดอากาศภายนอกแล้วเราเข้าไปดู บรรยากาศภายในห้องพักกันบ้างครับ
หอพักศรีสุข (6)
หอพักศรีสุข (5)
หอพักศรีสุข (7)

หอพักศรีสุข (8)
หอพักศรีสุข (10)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ครบครัน แถมยังใหม่เอี่ยมเรี่ยมเร้เลย จะไม่ให้ใหม่ได้ยังไงละครับ ก็หอพักศรีสุข นี่เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 1 ตุลา ที่ผ่านมานี่เองแหละครับ มีทุกอย่างที่คุณอยากได้ ไม่ว่าที่นอน อ่างล้างหน้า พัดลม ทีวี wi-fi ที่จอดรถ ตู้น้ำดื่ม เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ แถมด้วยสิ่งที่ที่อื่นแทบไม่มี นั่นคือความสงบและอากาศแสนสบาย บางคนอาจตั้งแง่ว่า พัดลมมันร้อน โถ โถ ไม่ยากครับ บอกเฮียแกได้ครับ ว่าอยากนอนแอร์ เดี๋ยวเฮียแกจัดให้ ห้องไหนอยากได้บอกติดให้เลยครับส่วนเรื่องค่าเช่านั้น ไม่แพงครับ ชั้นบนราคา 2600 บาท ชั้นล่างราคา 2800 บาท ไม่เหมือนหวยใต้ดินครับที่จ่ายข้างบนแพงกว่าข้างล่าง เห็นภาพแล้ว ถ้าสนใจก็ไปตามแผนที่นี้เลยครับ
แผนที่หอพักศรีสุข

 

 

 

 

 

 

 

 

ไปถูกกันไหมเอ่ย คือเมื่อถึงไฟแดงแยกศรีสุนันท์ ก็เลี้ยวขวาไปทางโรบินสัน ฉะเชิงเทรา เลยไปก็จะพบทางเข้าวัดชมโพธารามอย่าเลี้ยว เลยไปอีกซอยหนึ่งจะเป็นซอยเข้าหมู่บ้านมารวย (ซอยหลอดบางกุ้ง)เลี้ยวเข้าไป เจอแยกขวามือแยกแรก เลี้ยวขวาไป จะเจอหมู่บ้าน ลลิล เลยไปจี๊ดนึงก็จะเห็น หอพักศรีสุข ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ครับ แต่ถ้างงเพราะผมอธิบาย ง่ายๆเลยครับ โทรไปหาเฮียสมจิตร ที่เบอร์นี้ครับ 089-752-3912 หรืออยากพูดคุยทางไลน์กับแกก็แอดเข้าไปตามนี้ครับ somjitsrisuk แน่ะเห็นไหม เฮียแกทันสมัยเล่นไลน์ด้วย สมัยนี้ต้องแบบนี้ครับ เพื่อผู้พักอาศัยมีอะไรติดขัด ไม่ได้รับความสะดวก ก็บอกแกได้เลยทางการสื่อสารออนไลน์ ที่พิเศษกว่านั้น ถ้าใครชอบออกกำลังกายด้วยการเล่นแบดละก้อ เย็นๆติดรถไปกับเฮียแกได้ครับ เพราะแกชอบเล่นแบดมาก ถ้าไม่เชื่อก็ดูถ้วยรางวัลที่บ้านแกได้ครับ  ครับผม พอหอมปากหอมคอกับ หอพักศรีสุข นะครับ อย่าช้าครับ โอกาสดีๆกับหอพักเปิดใหม่ที่เพียบพร้อมด้วยเครื่องอำนวยความสะดวก เจ้าของสุภาพเรียบร้อย ราคาไม่แพง ช้าไปเต็มแล้ว คงต้องรอจนเบื่อนะครับ เพราะถ้าเป็นผมได้อยู่ก็ยากครับที่จะออก หอพักดีๆแบบนี้หาได้ไม่ง่ายนะครับในฉะเชิงเทรา แปดริ้วของหมู่เฮาทั้งหลาย

  1. สวนอาหารท่าทองหลาง ฝากความเห็น
  2. โทน คอนโดเรนท์(Tone Condorent) ฝากความเห็น
  3. มันเหนื่อยนะโยม ฝากความเห็น
  4. นั่งเปลี่ยนชื่อ ยืนเปลี่ยนแซ่ แค่นี้ไหนเลยจะสำเร็จการใหญ่ ฝากความเห็น
  5. งานขนมหวาน อาหารอร่อย เทศกาลไอติมฉะเชิงเทรา58 ฝากความเห็น
  6. ไยต้องข่มเขาโคเพื่อขืนให้กินหญ้า ฝากความเห็น
  7. งานนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย ดินเทพราช ฝากความเห็น
  8. ก้อนอาจมที่ห่อหุ้มด้วยกลีบกุหลาบ นามว่า ความรัก ฝากความเห็น
  9. ปล่อยวางหรือพึงรักษา ฝากความเห็น