งานขนมหวาน อาหารอร่อย เทศกาลไอติมฉะเชิงเทรา58

เริ่มงานแล้วครับ งานขนมหวานอาหารอร่อย ปี 58 ก็ยังคงจัดกันที่เดิมครับ นั่นคือบริเวณลานจอดรถ ปั้นทรายโลก ข้างบิ๊กซี2
แต่ปีนี้ได้เพิ่มงาน เทศกาลไอติมและของดีโอทอป เข้าไปด้วย ผมเองก็ยังงงๆ อีกทั้งยังไม่ได้เข้าไปเยี่ยมชมแต่ประการใด แต่เอาเป็นว่า
งานนั้นมีกัน 5 วัน คือตั้งแต่ 3-7 มีนาคม 58 ผ่านไปมาก็แวะเวียนเข้าไปเที่ยวชม จับจ่ายกันครับ เพราะที่ผ่านมา ถือว่างานนี้เป็นงาน
ระดับคุณภาพงานหนึ่งของชาวฉะเชิงเทราเรา

งานนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย ดินเทพราช

หากเอ่ยชือของ อาจารย์พิทักษ์  ปิยะพงษ์ กับ อาจารย์สมชาย วัชระสมบัติ ขึ้นในวงสนทนา
ของชาวศิลปะแล้ว น้อยคนมากที่จะไม่รู้จักสองท่านนี้ ด้วยความที่คร่ำหวอดในวงการนี้มานาน
จนไม่ได้มีแค่ลูกศิษย์เท่านั้น ปัจจุบันนี้มีถึงเหลนศิษย์แล้ว สองท่านได้รังสรรงานศิลปะออกมาให้ชม
อย่างมากมายและต่อเนื่อง สิ่งที่อยู่รอบตัวต่างๆได้ถูกนำมาใช้ในการสร้างชิ้นงาน ชุุดแล้วชุดเล่า
ที่ทยอยออกมาสู่สายตาสาธารณชน ซึ่งทุกชุดที่ผ่านมาก็แฝงไว้ด้วยแง่มุม แง่คิด ที่มีต่อสังคม
และเหตคุการณ์ที่เกิด จนมาถึงชุดนี้ ดินเทพราช
หากเป็นคนที่อยู่ถิ่นอื่น อาจจะงงว่าอะไรคือ ดินเทพราช ส่วนคนจังหวัดฉะเชิงเทราหรีือแปดริ้วบ้านเรา
ก็งงน้อยหน่อย ด้วยรู้ว่า เทพราช นั้น คือตำบลๆหนึ่ง แต่ ดินที่ตำบลเทพราช มาเกี่ยวอะไรกับงานชุดนี้
อยากจะเปลี่ยนจากความงุนงงสงสัย มาเป็นการได้สัมผัสความอลังการงานสร้างของงานเขียนระดับอ๋องจาก
อาจารย์ทั้งสองท่านนี้ เรียนเชิญครับ กับงานนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยเพื่อสังคม ชุด ดินเทพราช  
ซึ่งจะจัดแสดงขึ้นระหว่างวันที่ 17-28 กุมภาพันธ์ นี้ ณ อาคารราชนครินทร์ ชั้น2 (อาคารนี้ก็คืออาคารที่โรงอาหารอยู่ชั้นล่าง)
ชมฟรีครับ งานแสดงภาพเขียนดีๆแบบนี้ มาเสริ์ฟให้ถึงที่ พลาดไปก็น่าเสียดายครับ ส่วนท่านที่อยู่ต่างจังหวัด
เสาร์ อาทิตย์ ก็แวะเวียนมาได้ครับ เพราะราชภัฏราชนครินทร์นี่ อยู่ใกล้กับโบสถ์หลวงพ่อครับ นำรถมาจอดที่ราชภัฏ
แล้วจะเดินไปไหว้องค์หลวงพ่อท่านก่อน แล้วค่อยกลับมาพักคลายเหนื่อย ด้วยการเสพงานศิลป์ของสองศิลปิน
ระดับอาจารย์กัน ก่อนเดินทางกลับ ก็นับว่า มาครั้งเดียวเที่ยวกันใกล้ๆ สบายใจ สบายกระเป๋าครับ
ผมได้เก็บภาพบางส่วนมาให้ชมกัน เพื่อกระตุ้นต่อมเสพงานศิลป์ครับ

ชั้น2 อาคารราชภัฏราชนครินทร์อันเป็นสถานที่จัดงาน

ชั้น2 อาคารราชภัฏราชนครินทร์อันเป็นสถานที่จัดงาน

สื่อประชาสัมพันธ์งาน

สื่อประชาสัมพันธ์งาน

ผลงานในงานนิทรรศการดินเทพราช

 

ดินเทพราช

เตือนการใช้เส้นทางสายสุวินทวงศ์ขาเข้า-ออกตัวเมืองฉะเชิงเทรา

เตือนใช้ถนน
อันที่จริงแล้วถนนสายนี้ก็ทำการขยายผิวจราจร(ทำถนนใหม่) มาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ที่มีปัญหาการจราจรติดขัดนั้น ก็เป็นตั้งแต่เลยแยกสตาร์ไลท์ไปยาวเหยียดเลย(ทั้งไปและกลับ) และก็จะเป็นช่วงที่ฝนยังไม่เทลงมา แต่นาทีนี้ งานขยายผิวจราจรนั้นได้ใกล้เข้ามาถึงแปดริ้วบ้านเราแล้ว โดย ณ เวลานี้ ช่วงที่ติดขัดก็จะเป็นช่วงสะพานโสธราเวช(ติดตั้งแต่บนสะพาน) ขาออกจากเมืองฉะเชิงเทราเข้ากรุงเทพ ดังนั้น ช่วงขึ้นสะพานมาได้ ควรใช้ความระมัดระวัง อย่าขับเร็วดุจดังเดิม เพราะจะทำให้รถของเราไม่เหมือนเดิมได้ อีกทั้ง ถ้ามีฝนตกลงมา ก็จะมีน้ำท่วมขังเป็นจุดๆทางด้านขวามือ อันนี้ต้องระวังครับ เพราะส่วนใหญ่พอเจอก็จะหักหลบออกมาเลนซ้าย เพราะกลัวรถเลอะ โดยที่ไม่ได้กลัวสิบล้อที่อยู่ทางเลนซ้ายเลย บางช่วงที่ถนนลาดเอียงก็ต้องระวังครับ เพราะน้ำก็จะไปขังยังด้านที่ต่ำกว่า ยังไงซะช่วงนี้ถ้าใช้รถ ใช้ถนนผ่านเส้นทาง สุวินทวงศ์ทั้งขาเข้า-ออก ก็เพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้นด้วยนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก เมืองฉะดอทคอม ครับผม

The Chill แปดริ้ว


เปิดบริการกันอย่างเป็นทางการแล้วครับ สำหรับที่พักสุดเริ่ด ด้วยการตกแต่งภายในที่แตกต่างจากที่อื่นๆ(ในแปดริ้ว) คลิกเพื่อดูรายละเอียด

I-Aon แปดริ้วลดราคา

งานลดราคาสินค้าร้านi-aon

ด้วยความที่เชื่อมาแต่เด็กว่า…คนที่สวย สวยน้ำใจ ใช่ใบหน้า คนจะงาม งามจรรยา ใช่ตาหวาน
ว่าแล้ว เจ้อ้อนหัวหน้าแก๊งค์ คสช. (คนสวยรวยน้ำใจช่วยชาติ) ก็ลุกขึ้นมาสำแดงเดชให้เห็นว่า คนที่สวยน้ำใจนั้นเป็นอย่างไร ด้วยการลดราคาสินค้าทั้งร้าน ลดแบบจริงๆจังๆ ไม่ใช่นำสินค้าเก่ามาอัพราคาแล้วติดป้ายลดราคา ทำไปทำมาลดลงมาแค่สามบาทสองสลึง อันนี้เจ้อ้อนแกไม่ทำ เจ้ชอบทำแบบว่า ลดไป ลดไป ลดไป ให้สาแก่ใจ รอบนี้ แกเลยลดราคาแบบสาสะแก่ใจ แบบว่าไม่ต้องรวย อ้อนก็เสกให้สวยให้หล่อได้ เจ้แกเลยลดราคาจากป้ายเดิมๆที่เคยเห็นกันลงมาอีก 20-80% นัยว่า เป็นการคืนความสุขให้กับคนแปดริ้ว รายการแบบนี้มีแค่ถึงสิ้นเดือน มิถุนายน นี้ เท่านั้นนะครับ จะบอกให้ สินค้าทุกชิ้น หมดแล้วหมดเลย อยากบอกว่าไม่ต้องแวะไปชมกันหรอกครับ เตรียมตังค์แล้วแวะไปซื้อกันเลยดีกว่า มีอย่างที่ไหน ของราคา 700 ขาย 250 แบบนี้แล้วยังนิ่งนอนใจกัน พรรษานี้เห็นทีต้องบวชกันแล้วละครับพี่น้อง ทั้งดีทั้งถูกขนาดนี้ยังไม่เอา(ไปใช้)กันอีก

งานวันเกิดองค์เจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา

วันเกิดเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา
ก็นับว่าเป็นงานประจำปีอีกงานหนึ่งของแปดริ้วบ้านเรา งานนี้เรียกว่าเป็นงานบุญ งานเสริมสร้างสิริมงคลให้แก่ทั้งตนเองและครอบครัว ไม่ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือได้จากไปแล้วก็ดี นั่นก็คืองาน วันเกิดองค์เจ้าพ่อหลักเมือง ฉะเชิงเทรา ซึ่งปีนี้นั้นถือว่าเป็นปีมหามงคลด้วย นั่นคือเป็นปีที่ครบรอบ 180 ปี ของศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา ซึ่งจะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายนนี้ โดยในวันดังกล่าวได้รับเกียรติจากท่าน อนุกูล ตังคณานุกูลชัย ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา มาเป็นประธานในพิธีสักการะบูชา โดยมีหมายกำหนดการดังนี้
วันที่ 8 มิถุนายน
เวลา 09.30 น. ไหว้สักการะบูชา เทพยาดาฟ้าดิน(ทีกง) องค์เจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา เทพเสาหลักเมือง
เวลา 10.30 น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เสร็จแล้วถวายภัตราหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์
เวลา 14.00 น. ทำพิธีไหว้ดวงวิญญาณไร้ญาติ”หอเฮียตี๋” โดยอัญเชิญองค์โป๊ยเซียนโซวจือ จากมูลนิธิสว่างศรัทธาธรรมสถานกุศลธรรมมูลนิธิ
ประทับทรงเจิมของไหว้
ภายในงานวันนี้นั้น จะมีหมี่มงคลผัด ขนมอี่แดง ให้รับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล ทานฟรีไม่เสียเงินครับ แต่ถ้าท่านมีจิตศรัทธาอยากบริจาค ก็ไม่ว่ากันครับ
นอกจากนี้ ในงานยังมีลูกท้อมงคล เทียนแดง ฯลฯ สำหรับท่านที่ต้องการถวายต่อองค์เจ้าพ่อหลักเมือง ทางคณะกรรมการศาลได้จัดเตรียมไว้ครับ ส่วนว่าต้องทำบุญเท่าไหร่นั้น ก็ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์นี้เลยครับ 081-575-4555 หรือ 038-513215
ในวันที่8 นั้นเป็นวันจริงนะครับ แต่ส่วนงานนั้นจะมีสองวันครับ คือวันที่ 7-8 มิถุนายน ซึ่งทั้งสองวันก็จะมีงิ้วสมโภชให้ชมกันด้วยครับผม
พบเจอข่าวคราวนี้ มีเครือข่ายก็บอกต่อๆกันไปนะครับ จะได้ทั้งมาทำบฺุญและรับบุญกลับกันไปทุกถ้วนหน้าครับ ขอบพระคุณครับผม

งานวันมะม่วงแปดริ้ว ครั้งที่ 2


เห็นใบปิดแบบนี้อย่าคิดว่ากระทบกระเทียบ หรือแดกดันใครนะครับ แต่ผมว่าในทางกลับกันมันอาจจะทำให้คนอยากไปมากขึ้นก็ได้ คำว่ามากขึ้นของผมหมายถึง คนที่ได้เห็นใบปิดของผมที่ทำขึ้นมาเอง ใช้คำพูดแบบผมเองนะครับ แบบที่นักโฆษณาอาชีพเขาไม่ใช้กัน เอาน่า อย่ามากความกันไปเลยครับ เอาเป็นว่า ผมทำด้วยเจตนาประชาสัมพันธ์ข่าวสารด้วยความบริสุทธิ์ก็แล้วกัน
งานวันมะม่วง ครั้งที่2 ครั้งนี้จัดกันบริเวณลานของไทวัสดุครับ ซึ่งอยู่ถนนสายบางปะกง-ฉะเชิงเทราครับผม ไม่ต้องเข้าเมืองครับ งานจะจัดกันในวันที่ 25 เมษา- 5 พฤษภา 2557 ครับผม ภายในงานก็จะเป็นผลผลิตทุกรูปแบบจากผู้ค้าปลีกและส่งมะม่วงของเมืองฉะเชิงเทรา แปดริ้วบ้านเราครับ นอกนั้นก็จะเป็นพันธุ์พืช เฟอร์นิเจอร์ไม้จริง กับสินค้าอุปโภค บริโภคอีกมากมาย ทั้งนี้การจัดงานอาจเนื่องมาจากคราวก่อน มะม่วงยังสุกได้ไม่เต็มที่ และมีปริมาณน้อย จึงอาจทำให้มะม่วงมีราคาสูงนิดนึง คราวนี้มะม่วงแก่ได้ที่ แล้วมีปริมาณมากพอสมควร อันจะทำให้มะม่วงอร่อยกว่าเดิม ถูกลงกว่าเดิม (ผมคิดเอาเองนะครับ) ว่างๆก็แวะเวียนกันมาครับ อาจจะมาซื้อของที่ไทวัสดุ ก็แวะให้กำลังใจพ่อค้า แม่ขาย เกษตรกรชาวสวนมะม่วงของแปดริ้วกันครับ

งานเทศกาลไอศครีมผลไม้ ฉะเชิงเทรา


มาแล้วครับ มาแบบทันเวลา เพชฒฆาตความร้อนแห่งเมืองแปดริ้ว ไม่ใช่มาแบบโดดเดี่ยวเป็นHOME ALONE แต่ มากันเป็นกองทัพ เพราะงานนี้พ่อเมืองของฉะเชิงเทรา เป็นแม่งานในการนำเสนอ เพื่อชาวแปดริ้วโดยเฉพาะ นั่นคือคาราวาน ไอศครีมผลไม้ครับ (เรียกไอศครีมแลดูจะทางการไปหน่อย เรียกไอติมดีกว่า แลดูจะได้อารมณ์กว่ากันเยอะ) งานนี้จัดกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด โดยจัดขึ้นในวันที่ 24- 25 เมษายนนี้ เวลาก็ประมาณ 10.00 – 21.00 โดยประมาณครับ ในงานก็จะได้พบกับ ไอติมผลไม้หลากหลาย สารพัดชนิด ทั้งผลไม้แปรรูปแล้วและผลไม้สดๆ ที่นำมาทำเป็นไอติม หรือนำมาเป็นส่วนเสริมเพิ่มรสชาติกันแบบสดๆ พักเที่ยงวันพฤหัสวันศุกร์นี้ ทานข้าวแล้วไม่ต้องสั่งของหวานครับ มาเดินกินติมกันดีกว่า หรือ ช่วงเย็นๆจะพาลูกจูงหลาน แวะเวียนมาหาไอติมกินกันก่อนไปเล่นเครื่องเล่นที่สวนสมเด็จก็ได้ครับ อยากให้ลูกรัก อยากให้หลานหลง ตรงมางานนี้เลยครับ เทศกาลไอศครีมผลไม้ 24-25 เมษา นี้เท่านั้นนะครับ ของดีมีจำกัด จัดกันนานหลายวันก็เกรงว่าจะไม่มีไอติมให้ขาย พลาดงานนี้ไปแล้ว ไม่กล้ารับปากว่า ปีหน้าจะยังมีให้ทานกันอีกหรือเปล่า

แผนผังร้านในงานมะม่วงแปดริ้วปี57


สำหรับท่านที่สนใจจะมาเที่ยว-ชม งานมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว ในวันที่ 1-10 เมษา นี้ ซึ่งจัดขึ้นที่สนามกีฬาของ
มหาวิทยาลัยราชนครินทร์ เพื่อความสะดวกในการเที่ยวชม ผมได้นำแผนผังการจัดงานมาฝากครับ อาจจะดูได้ไม่ค่อยชัดเจนนัก
แต่ก็คงพอเห็นภาพของส่วนแสดงสินค้าที่จัดเป็นรหมวดหมู่ได้ไม่ยากครับ โดยที่..
สีเขียวอ่อนนั้น เป็นส่วนของผลผลิตและผลิตภัณฑ์อันเกี่ยวข้องกับมะม่วง มีจำนวน 64 ล๊อค
สีเขียวแก่ เป็นส่วนของพันธุ์พืช พันธุ์ไม้ต่างๆ ทั้งที่หาได้ทั่วไป หายาก และพันธุ์ของมะม่วงต่างๆ มีจำนวน 137 ล๊อค
สีฟ้า เป็นส่วนของอาหารหวานคาว ขนมหวาน ที่ขึ้นชื่อของเมืองแปดริ้ว มีจำนวน 53 ล๊อค
สีแดง เป็นส่วนของสินค้าเบ็ดเตล็ดต่างๆ มีจำนวน 38 ล๊อค
สีเหลืองอ่อน เป็นส่วนของเสื้อผ้าที่ขึ้นชื่อของจังหวัดต่างๆทั่วทุกภาค มีจำนวน 32 ล๊อค
สีม่วง เป็นสีที่โปรดปรานของผู้เขียน ก็จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ไม้แท้ เครื่องเรือนต่างๆ ชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่
และร้านกรอบรูปชนิดชนก ก็อยู่ในล๊อคนี้ครับ มีจำนวน 15 ล๊อค
สีเหลืองแก่ เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร มีจำนวน 13 ล๊อค
รวมทั้งหมด ก็จะมีจำนวนทั้งสิ้น 352 ล๊อค ครับผม และในส่วนของโรงอาหารของมหาวิทยาลัย ก็จะเป็นส่วนของการจัดการประกวดต่างๆ
อาทิ เช่น มะม่วง ปลากัดพันธุ์พื้นเมืองฉะ ก็ลองเลือกเดิน เลือกหา ข้าวของเครื่องใช้ ขนมนมเนย กันตามนี้ครับ สินค้าต่างๆถ้าถูกใจ
ก็รีบซื้อ รีบหากันไว้เลยครับ อย่าคิดรอวันสุดท้ายเพราะคิดว่าราคาจะถูกกว่าวันอื่น เชื่อเถอะเพราะบางครั้งลังเล แค่เดินกลับมาอีกรอบก็ขายไปแล้ว แล้วพบกันในงานนะครับ

งานวันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว 57


มาแล้วครับงานดีๆและยิ่งใหญ่อีกงานหนึ่ง ซึ่งจัดโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา นั่นคืองาน วันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว ประจำปี 2557 ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 44 แล้วครับ คงเป็นคำตอบได้ว่า งานของเขาดีจริงขนาดไหน ถึงได้จัดกันมาได้อย่างยาวนานอย่างนี้ โดยงานจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ วันที่ 1-10 เมษายน 2557 ครั้งนี้สถานที่จัดงานก็ยังคงเป็นที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ เหมือนเช่นปีที่แล้วครับ
ภายในงานก็จะเต็มไปด้วย มะม่วงทุกรูปแบบครับ ตั้งแต่ผลสดๆทุกสายพันธุ์ที่นิยมทานกัน ต้นพันธุ์มะม่วงที่ได้คุณภาพจากผู้ปลูกมะม่วงมืออาชีพทั่วจังหวัดฉะเชิงเทรา พันธุ์ไม้ต่างๆ มะม่วงแปรรูปในรูปแบบต่างๆ มีแม้กระทั่งไอติมมะม่วงที่สุดแสนจะอร่อย นอกจากนั้นก็จะเป็นสินค้าต่างๆที่คงต้องละไว้ในฐานที่เข้าใจ นอกจากนั้น ภายในงานก็ยังมีการประกวดต่างๆไม่ว่าจะเป็นการประกวดมะม่วง ปลากัดพันธุ์พื้นเมือง และที่เพิ่มเข้ามา ก็คือ ท่านยังสามารถเลือกซื้อภาพสิริมงคลต่างๆ ภาพต่างๆพร้อมกรอบรูป จากร้านกรอบรูป ชิดชนก อีกด้วยครับ

 

 

 

 

ผ่านไปผ่านมาก็แวะเวียนเข้ามาเที่ยวกันครับ สถานที่จอดรถก็จะจอดได้ในค่ายทหารที่อยู่ตรงข้าม ในราชภัฏ ถนนโดยรอบงาน ก็ไม่ถึงกับหาที่จอดไม่ได้หรอกครับ ส่วนท่านที่อยู่ต่างจังหวัด ก็แวะเวียนกันมาครับ สักการะองค์หลวงพ่อโสธรกันก่อน แล้วก็เลยมาครับไม่ไกลกัน
ย้ำกันอีกครั้งครับ 1-10 เมษา นี้ ที่ราชภัฏราชนครินทร์ ..งานมะม่วง และ ของดีเมืองแปดริ้ว…….ครับผม